Hội thảo Chuyên đề “Sử dụng tro, xỉ trong bê tông và xi măng để tăng độ bền, giảm nguy cơ nứt, sản xuất vật liệu xây dựng chất lượng cao”

Link download tài liệu

Ngày 11/12/2021, Hội thảo chuyên đề “Sử dụng tro, xỉ trong bê tông và xi măng để tăng độ bền, giảm nguy cơ nứt, sản xuất vật liệu xây dựng chất lượng cao” được tổ chức bởi Tạp chí Vật liệu và Xây dựng (JOMC), dưới sự bảo trợ của Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) và Hội Bê tông Việt Nam (VCA). Hội thảo diễn ra trên nền tảng trực tuyến Zoom và trực tiếp tại Trụ sở VIBM.

Các diễn giả tại Hội thảo đều là các nhà nghiên cứu và chuyên gia tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất bê tông và xi măng: PGS.TS. Lê Trung Thành (Viện trưởng VIBM, Chủ tịch VCA), TS. Phan Hữu Duy Quốc (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng COTECCONS), TS. Trần Bá Việt (nguyên Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ xây dựng, Phó Chủ tịch VCA), TS. Mai Văn Thanh (chuyên gia về xi măng và bê tông, Tập đoàn Hòa Phát), Ông Nguyễn Hoàng Hà (Giám đốc trạm nghiền Fico-YTL Hiệp Phước và Bình Dương).

Tới tham dự Hội thảo có TS. Đặng Việt Dũng – Nguyên Phó chủ tịch thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam; Ông Nguyễn Công Bảo – Giám đốc điều hành Xi măng Fico-YTL, Ông Kiều Văn Mát – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường; các Hội, Hiệp Hội; các tập đoàn, doanh nghiệp; các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và các cá nhân quan tâm tới chủ đề Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Lê Trung Thành nhấn mạnh vai trò của phụ gia khoáng tro bay, xỉ lò cao nghiền mịn trong việc tăng độ bền của bê tông và xi măng. Tuy nhiên, việc sử dụng phụ gia khoáng tro bay và xỉ lò cao nghiền mịn để hợp lý và hiệu quả nhất lại là vấn đề cần được nghiên cứu. Hiện nay, VIBM đã công bố 02 chỉ dẫn kỹ thuật: Sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn làm phụ gia khoáng cho sản xuất bê tôngSử dụng tro bay và cát nghiền, cát biển cho sản xuất bê tông để phục vụ cho cộng đồng cán bộ chuyên môn, kỹ thuật áp dụng vào thực tiễn hiệu quả nhất. Trước thực trạng đó, Hội thảo chuyên đề cũng được tổ chức để các nhà nghiên cứu và các tập đoàn, doanh nghiệp có thể trao đổi và thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Mở đầu Hội thảo là bài trình bày của TS. Trần Bá Việt về “Nghiên cứu sử dụng tro bay và các giải pháp phù hợp để giảm thiểu nguy cơ nứt sàn bê tông cốt thép”. Bài nghiên cứu đã nêu ra hiện trạng và nguyên nhân dẫn tới vấn đề gây nứt của bê tông để từ đó đề ra 6 giải pháp kỹ thuật phù hợp: lựa chọn vật liệu thành phần là ưu tiên đầu tiên giảm co, kéo dài thời gian ninh kết, giảm tổn thất sụt, tính toán ứng suất biến dạng nhiệt, thiết kế cấp phối phù hợp, tính toán cho zone đổ hợp lý, chọn biện pháp thi công, bảo dưỡng phù hợp và kéo dài thời gian bảo dưỡng. Các giải pháp này đã được Tiến sĩ áp dụng và kiểm chứng thực tiễn và cho ra kết quả khả quan.

Từ năm 2008 đến nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành thép Việt Nam, sản lượng xỉ hạt lò cao cũng gia tăng đột biến và trở thành nguồn phụ gia khoáng hoạt tính có giá trị cho ngành xi măng, bê tông trong nước và xuất khẩu. Trước thực trạng đó, TS. Mai Văn Thanh đã giới thiệu công nghệ chế biến xỉ hạt lò cao nghiền mịn loại S95 tại Tập đoàn Hoà Phát, các kết quả sử dụng sản phẩm S95 giai đoạn 2019-2021. Với những ưu điểm vượt trội, xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95 dự báo sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi trong sản xuất xi măng và bê tông ở các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng ven biển và hải đảo của Việt Nam nhằm đối phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn khi sử dụng tro bay sản xuất xi măng và bê tông, ông Nguyễn Hoàng Hà giới thiệu về tình trạng tro bay tại các nhà máy nhiệt điện hiện nay, những vấn đề tác động đến chất lượng tro bay và tính pháp lý của tro bay trong sản xuất xi măng và bê tông. Từ đó, ông đã đưa ra các giải pháp mà nhà máy Fico-YTL đang sử dụng để sản xuất từng loại xi măng đáp ứng với những môi trường xây dựng khác nhau, vừa đảm bảo độ bền của công trình vừa thân thiện với môi trường.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, PGS.TS. Lê Trung Thành khẳng định việc sử dụng phụ khoáng và xỉ lò cao nghiền mịn trong sản xuất bê tông, xi măng đang mang đến lợi ích kép vừa phát triển kinh tế vừa tận dụng nguồn phế thải xây dựng quay ngược lại cho sản xuất để bảo vệ môi trường. Trong thời gian tới, VIBM và Tạp chí Vật liệu & Xây dựng sẽ tiếp tục tổ chức các Hội thảo cung cấp thông tin hữu ích, đa chiều mà xã hội quan tâm để đồng hành cùng các Nhà khoa học, Nhà quản lý và Doanh nghiệp đưa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Hội thảo Chuyên đề “Sử dụng tro, xỉ trong bê tông và xi măng để tăng độ bền, giảm nguy cơ nứt, sản xuất vật liệu xây dựng chất lượng cao” tại điểm cầu Hà Nội
PGS.TS. Lê Trung Thành phát biểu khai mạc Hội thảo
TS. Trần Bá Việt trình bày về “Nghiên cứu sử dụng tro bay và các giải pháp phù hợp để giảm thiểu nguy cơ nứt sàn bê tông cốt thép”
TS. Mai Văn Thanh trình bày vềXỉ hạt lò cao nghiền mịn vật liệu thiết yếu cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và ven biển, hải đảo”
Ông Nguyễn Hồng Hà chia sẻ ” Kinh nghiệm Fico-YTL sử dụng tro bay, xỉ lò cao cho các ứng dụng xi măng và bê tông”
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại điểm cầu Hà Nội