Hội thảo “Sử dụng tro, xỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng – Cơ hội và thách thức”

Ngày 28/12/2021 Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Sử dụng tro, xỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD) – Cơ hội và thách thức” tại khách sạn NOVOTEL.

Tham dự Hội thảo có TS. Lưu Thị Hồng – Phó Viện trưởng VIBM; TS. Thái Duy Sâm – nguyên Viện trưởng VIBM, Phó chủ tịch Hội VLXD Việt Nam; TS. Trần Bá Việt – nguyên Phó Viện trưởng Viện KHCN xây dựng, Phó Chủ tịch VCA; TS. Mai Văn Thanh – Chuyên gia về xi măng và bê tông (XMBT), Tập đoàn Hòa Phát; các Hội, Hiệp Hội; các tập đoàn, doanh nghiệp; các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực VLXD và những người quan tâm.

Sau phần phát biểu khai mạc Hội thảo của TS. Lưu Thị Hồng, các diễn giả đã trình bày nội dung cụ thể như sau:

1. Nghiên cứu sử dụng xỉ thép làm vật liệu san lấp, đắp nền trong xây dựngThS. Tạ Văn Luân – VIBM

2. Khía cạnh môi trường cần lưu ý trong sử dụng xỉ thép làm VLXD và vật liệu san lấpKS. Lê Cao Chiến – VIBM

3. Nghiên cứu sử dụng xỉ hạt lò cao nghiền mịn cho bê tôngThS. Lê Việt Hùng – VIBM

4. Định hướng sử dụng tro xỉ nhiệt điện và các vấn đề cần lưu ýThS. Nguyễn Thị Tâm – VIBM

5. Nghiên cứu ảnh hưởng của các dạng thạch cao FGD tới tính năng của xi măng siêu sulfatThS. Trịnh Thị Châm – VIBM

6. Chỉ dẫn kỹ thuật tro xỉ lò đốt chất thải rắn sinh hoạt sử dụng làm VLXD ThS. Cao Tiến Phú – VIBM

Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với sự tương tác tích cực và tinh thần xây dựng cao giữa các thành viên và các đại biểu tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Bá Việt, TS. Mai Văn Thanh và TS. Thái Duy Sâm đã có nhận xét chung: các bài báo cáo hôm nay đều mang tính chuyên môn sâu, có giá trị cao và ý nghĩa thực tiễn chung. Qua đây, các đại biểu cũng đề cập đến việc kiến nghị Bộ Tài nguyên & Môi trường không đưa xỉ lò cao, xỉ thép, tro xỉ nhiệt điện vào phạm vi áp dụng của quy chuẩn QCVN 07:2009/BTNMT và chỉ nên quản lý, sử dụng nó như là chất thải rắn thông thường. Cảm ơn VIBM đã tổ chức Hội thảo trực tuyến chuyên môn sâu và mang nhiều ý nghĩa này.

Bế mạc Hội thảo, TS. Lưu Thị Hồng đã ghi nhận, tiếp thu ý kiến và gửi lời cảm ơn chân thành đến các các đại biểu và những người quan tâm tham dự Hội thảo. Do thời gian có hạn, nếu Quý vị nào còn có thêm câu hỏi thì xin gửi về địa chỉ email: vienvlxd@vibm.vn để Ban tổ chức tổng hợp và phản hồi sớm nhất có thể. Thay mặt Lãnh đạo VIBM, TS. Lưu Thị Hồng chia sẻ niềm vui vì Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham dự đông đủ của các thành viên. VIBM sẽ tiếp tục tổ chức các buổi hội thảo mang tính chuyên môn sâu về VLXD, là cầu nối để gắn kết và lan tỏa niềm đam mê, nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống đến với tất cả mọi người.